Thế giới kỷ niệm ngày nhà giáo như thế nào?

“Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, quả vậy, sau công ơn cha mẹ, đó chính là công ơn người thầy – người truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm cho con người, góp phần thúc đẩy sự phát triển của văn minh nhân loại. Chính vì ý nghĩa cao đẹp này mà tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nghề dạy học cũng đều được tôn vinh. Cũng như ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng tổ chức ngày nhà giáo của riêng nước mình. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng riêng. Tuy ngày nhà giáo ở mỗi nước có khác nhau, nhưng đây đều là những ngày hội để tôn vinh những người tham gia sự nghiệp “trồng người”. Tại một số nước, ngày nhà giáo là ngày mà các giáo viên được nghỉ lễ. Còn tại những nước khác, các hoạt động chào mừng ngày nhà giáo được tổ chức ngay trong ngày làm việc của những giáo viên.
Ở Hàn Quốc, ngày nhà giáo được tổ chức hằng năm vào ngày 15/5 từ năm 1963. Ngày này được chọn theo ngày một nhóm thanh niên là thành viên hội chữ thập đỏ đã đến thăm những thầy cô giáo cũ của họ bị ốm phải nằm trong bệnh viện. Trong ngày nhà giáo Hàn Quốc, thầy cô giáo thường được các em học sinh đến thăm, chúc mừng và tặng những bó hoa cẩm chướng và một số món quà ý nghĩa khác.
Ở Ba Lan, ngày 14/10 được coi là Ngày nhà giáo, hay còn gọi là Ngày giáo dục Quốc gia Ba Lan. Ngày nhà giáo Ba Lan được lấy theo ngày vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập ra Ủy ban giáo dục quốc gia vào năm 1773.

Ngày nhà giáo ở Ba Lan được các các giáo viên và học sinh nước này rất coi trọng. Theo truyền thống, trong ngày hội này các em học sinh mang những bó hoa tươi và món quà nhỏ, nhưng ý nghĩa để kính tặng thầy cô giáo của mình. Những hoạt động kỷ niệm ngày nhà giáo dưới nhiều hình thức khác nhau được tổ chức ở trường học cho cả giáo viên và học sinh. Trong những buổi liên hoan được tổ chức ở trường, các em học sinh thường biểu diễn những tiết mục văn nghệ và hòa nhạc. Đây là dịp để những học sinh bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực của thầy cô giáo đã dạy dỗ các em nên người. Những bậc phụ huynh cũng đến trường cùng với con cái họ để cảm ơn các thầy cô giáo.

Tại Mỹ, ngày nhà giáo của nước này được gọi là Ngày nhà giáo Quốc gia (National Teacher Day). Ngày nhà giáo Quốc gia ở Mỹ được tổ chức vào ngày thứ Ba trong Tuần lễ Tôn vinh các Nhà giáo (Teacher Appreciation Week), là trọn tuần đầu tiên trong tháng Năm hằng năm. Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ coi Ngày nhà giáo Quốc gia là “một ngày để tôn vinh các nhà giáo và ghi nhận những đóng góp của họ đối với cuộc sống của chúng ta”. Trong Ngày nhà giáo Quốc gia, các em học sinh Mỹ thường bày tỏ lòng biết ơn những thầy cô giáo bằng những món quà lưu niệm ý nghĩa.

Ngày nhà giáo của Peru được tổ chức hằng năm vào 6/7. Đây là ngày vào năm 1822, sau khi giành được độc lập từ Tây Ban Nha, anh hùng dân tộc của Peru Jose de San Martin đã thành lập trường học đầu tiên dành cho những người bình dân. Trước đó, ở Peru chỉ những quý tộc giầu có mới được đi học. Năm 1953, Tổng thống Peru khi đó là Manuel A. Odría đã quyết định lấy ngày 6/7 hằng năm làm ngày nhà giáo Peru.

Ngày nhà giáo hằng năm của Brazil được tổ chức vào ngày 15/10. Vào ngày này năm 1827, Dom Pedro, Hoàng đế đầu tiên của Brazil, đã ban hành luật giáo dục tiểu học của nước này. Năm 1947, những giáo viên và học sinh tại một trường học ở thành phố Sao Paulo đã là những người đầu tiên ở Brazil tổ chức ngày nhà giáo vào ngày 15/10. Và ngày này đã được chính thức chọn làm ngày nhà giáo ở Brazil từ năm 1963.

Theo ước tính, hiện nay trên thế giới có khoảng 60 triệu giáo viên. Từ năm 1994, 1957 tại thủ đô Warszawa của Ba Lan, hội nghị của Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE) đã quyết định lấy ngày 20/11 làm Ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Sau này, ngành giáo dục Việt Nam cũng lấy ngày 20/11 hằng năm là Ngày nhà giáo Việt Nam.

Tổng hợp

Tin Liên Quan