Mốc sự kiện quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014)

Năm 2014 đánh dấu một mốc sự kiện quan trọng không chỉ với Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn với đồng bào cả nước. Đó chính là lễ kỷ niệm tròn 70 năm thành lập Quân độ Nhân dân Việt Nam: 22/12/1944 – 22/12/2014. Cùng nhìn lại những mốc sự kiện quan trọng của đội quân bộ đội cụ Hồ nhé!

Trở về nước đầu năm 1941, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Cùng trong năm đó, vào tháng 5/1941, Người chủ tọa Hội nghị Trung ương lần thứ 8 tại Pắc Bó. Trong Hội nghị này, mặt trận dân tộc thống nhất với tên gọi “Việt Nam độc lập đồng minh hội”, gọi tắt là Việt Minh đã được thành lập. Với mục tiêu xây dựng và phát triển các lực lượng vũ trang để chuẩn bị tranh thủ thời cơ, Việt Nam độc lập đồng minh hội chuẩn bị “khởi nghĩa từng phần trong từng địa phương” để “mở đường cho một cuộc tổng khởi nghĩa to lớn giành chính quyền trong cả nước”.


Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân – tiền thân của QĐND Việt Nam – những ngày đầu thành lập
Sau Hội nghị, Cứu quốc quân được đổi tên từ đội du kích Bắc Sơn. Vào đúng sinh nhật Bác, ngày 19 – 5 – 1941, trung đội Cứu quốc quân 2 được thành lập tại rừng Khuôn Mánh, xã Tràng xá, châu Vũ Nhai, tỉnh Lạng Sơn. Ba năm sau, vào đầu năm 1944, căn cứ Bắc Sơn – Vũ Nhai mở rộng sang Châu Sơn Dương (Tuyên Quang) và ngày 25 – 2 – 1944, trung đội Cứu quốc quân 3 được thành lập ở Khuổi Kịch, Sơn Dương (Tỉnh Tuyên Quang).

Giữa năm 1944, tình hình thế giới có nhiều chuyển biến có lợi cho ta. Với việc Hồng quân Liên Xô chuyển sang phản công thắng lợi trên nhiều mặt trận, tháng 8/1944, Trung ương Đảng kêu gọi nhân dân “cầm vũ khí đuổi thù chung”. Không khí chuẩn bị khởi nghĩa sục sôi khắp nơi. Cuối năm 1944, nhân dân vùng Cao – Bắc – Lạng sẵn sàng hưởng ứng khởi nghĩa.

Tháng 10/1944, sau một thời gian ở nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh về nước chỉ thị hoãn cuộc khởi nghĩa Cao – Bắc – Lạng. Người nói: “Thời kỳ cách mạng hòa bình phát triển đã qua, nhưng thời kỳ toàn dân khởi nghĩa chưa tới…. Cuộc đấu tranh bây giờ phải từ hình thức chính trị tiến lên hình thức quân sự. Song hiện nay, chính trị còn trọng hơn quân sự. Phải tìm ra một hình thức thích hợp thì mới có thể đẩy phong trào tiến lên”.

Để đáp ứng yêu cầu đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Trong chỉ thị ghi rõ: “Tên đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân nghĩa là chính trị trọng hơn quân sự, sẽ chọn lọc trong hàng ngũ các du kích Cao – Bắc – Lạng số cán bộ đội viên kiên quyết, hăng hái nhất và sẽ tập trung một phần lớn vũ khí để lập ra đội quân chủ lực…Tuy lúc đầu quy mô của nó còn nhỏ, nhưng tiền đồ của nó rất vẻ vang… nó có thể đi suốt từ Nam ra Bắc, khắp đất nước chúng ta…”

Chấp hành chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập tại châu Nguyên Bình, Cao Bằng, trong một khu rừng nằm giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo. Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao cho đồng chí Võ Nguyên Giáp tổ chức lãnh đạo và tuyên bố thành lập Đội. Đội gồm 34 người (có 3 nữ) chia thành 3 tiểu đội, có chi bộ Đảng lãnh đạo. Vũ khí của đội gồm có 34 khẩu súng các loại. Sau lễ thành lập, toàn đội đã ăn một bữa cơm nhạt, không rau, không muối để tượng trưng cho tinh thần chịu đựng gian khổ của người chiến sĩ cách mạng.

Đó chính là những mốc sự kiện đáng nhớ trong quá trình thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong dịp này, không chỉ khối Quân sự mà toàn dân đều có những hoạt động chúc mừng, kỷ niệm dành cho các đơn vị trực thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nếu bạn đang có người thân phục vụ trong quân ngũ, đừng quên ngày lễ trọng đại này nhé! Hãy dành tặng người thân và bạn bè của họ những lời chúc và những bó hoa tươi thắm nhất, mong họ luôn xứng danh anhBộ đội cụ Hồ, làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước.

Hồng Sa Mạc (tổng hợp)

Tin Liên Quan